xu than thoai dang viet linh merakee

Với Đặng Việt Linh, một họa sỹ luôn mơ và mộng về một thế giới mà ở đó loài người như sống trong một khu vườn địa đàng, nơi không có sự phân biệt văn hóa, sắc tộc mà chỉ có tự do, niềm vui, hạnh phúc và lòng nhân ái ngự trị.

Là một họa sỹ rất trẻ, sinh năm 1993, Đặng Việt Linh vừa giống, vừa không giống như bao người trẻ cùng thế hệ. Sinh ra và lớn lên trong thế giới hội nhập, rõ ràng Linh và thế hệ của anh đã có nhãn quan khác về thế giới chung và thế giới riêng của mỗi con người.

Trong thế giới nghệ thuật của riêng Linh có sự hiện diện và pha trộn đến mức khó phân biệt các nguồn gốc văn hóa, một thế giới được cấu thành bởi những câu chuyện vừa xa xưa, vừa đương đại, mang những ẩn số từ các thời đại, từ các miền đất vốn từng xa lạ với nhau. Với Đặng Việt Linh, một họa sỹ luôn mơ và mộng về một thế giới mà ở đó loài người như sống trong một khu vườn địa đàng, nơi không có sự phân biệt văn hóa, sắc tộc mà chỉ có tự do, niềm vui, hạnh phúc và lòng nhân ái ngự trị.

Chia sẻ tại buổi triển lãm của Đặng Việt Linh, họa sỹ Nguyễn Nghĩa Phương cho biết: “Học mỹ thuật công nghiệp, Đặng Việt Linh say mê sáng tạo những bức tranh nghệ thuật với tạo hình độc lập. Trong khi mỹ thuật công nghiệp đòi hỏi tư duy lý trí mạch lạc, những bức tranh của Linh lại vô cùng tự do, ngẫu hứng, gần như bỏ qua những luật lệ tạo hình thông thường, trường quy. Đó là những vấn đề đầu tiên nảy sinh khi được biết về Đặng Việt Linh và xem tác phẩm của họa sỹ trẻ này. Thực ra ở đây có mâu thuẫn gì không? Sâu xa mà nói thì không có sự đối nghịch nào giữa hai loại hình mỹ thuật có các chức năng khác nhau là mỹ thuật tạo hình và mỹ thuật công nghiệp. Trong sáng tạo nghệ thuật thị giác ngày nay, sự tự do, táo bạo và “bất thường” luôn được chú ý và lôi cuốn, cho dù đó là nghệ phẩm ứng dụng hay nghệ thuật thuần túy. Mà muốn có được những điều khác lạ thì nghệ sỹ cần biết phiêu và dám “mơ”, mơ về một miền xa lạ, mơ về một nơi huyền bí có màu sắc hoang tưởng hay về một câu chuyện không đầu không cuối.

dang nhat linh hoa sy marekee 1

PGS.TS. Họa sỹ Nguyễn Nghĩa Phương

Những tác phẩm của họa sỹ Đặng Việt Linh là sự giao kết, biến hóa của các mảng màu phẳng tươi sáng và hình thể tự do, bay bổng phiêu diêu đến siêu thực, tạo nên ngôn ngữ tạo hình chủ đạo cho việc thể hiện ý tưởng nghệ thuật từ rất nhiều các họa tiết mang đậm tính trang trí. Những mô típ trong tranh của Linh mang các tín hiệu nhận diện văn hóa truyền thống và thẩm mỹ hiện đại không chỉ của riêng Việt Nam mà còn của nhiều dân tộc khác trên thế giới.  Nghệ thuật của Linh phản ánh lẽ tự nhiên trong suy nghĩ và tình cảm của thế hệ trẻ hôm nay nhưng đồng thời nhất quán trong việc xây dựng hình thể, hình tượng và ngôn ngữ biểu đạt. Điều đó cho thấy nghệ thuật ấy nảy sinh, tuôn trào từ trái tim, từ những giấc mơ có thực, những giấc mơ trong sáng như của trẻ thơ, những giấc mơ nhân bản về một xã hội hạnh phúc.

Nghệ sỹ Vũ Bạch Liên

” Thần thoại” của họa sỹ Đặng Việt Linh đầy chất thơ trong trẻo, chan hoà màu sắc mà lung linh huyền ảo thoả trí bay lượn về một miền xa xôi ẩn sâu trong tiềm thức con người. Mỗi tác phẩm như những giấc mơ khát khao về tình yêu lứa đôi hoà vào thiên nhiên, vào cảnh vật thật gần gũi thân quen. Nơi con người được sống với chính bản thể của mình, được tự do dâng hiến, tự do đón nhận với niềm hân hoan háo hức và say sưa của tuổi trẻ. Trí tưởng tượng của Linh đây hay chính là những kỷ niệm thời thơ ấu nơi Linh đã đi qua, đã thấy hay đã được trôi trong những giấc mơ… mắc kẹt không muốn lớn cùng ký ức hay để tìm một sự lý giải sâu thẳm cho chính mình thông qua miền hư ảo có thật của chính Linh.