Merakee - Chúng tôi là ai ?

Eureka và Meraki

Cũng khá lâu, một buổi chiều đầu Hạ oi ả, dưới mái trường nhỏ, ngói đỏ nâu, chúng tôi ê a đồng thanh đọc bài chính tả. Một bài văn ngắn, nói về ông Archimedes ( Ác si mét) nhảy ra khỏi bồn tắm, câu từ ngắn, cuốn sách giáo khoa đã sờn bìa long gáy bởi được chuyền từ chị xuống em; một bài văn không có gì đặc biệt, gây xúc động và bồi hồi như Tôi đi học của Thanh Tịnh. Vậy mà, bài văn ấy đã đằng đẵng trong tôi gần 40 năm. Nó mở ra cho tôi một chân trời mới,  những lúc băm bèo thái khoai, tôi không còn thấy ngứa rát tay nữa. Những khi cùng chúng bạn tha thẩn triền đê nhổ cỏ ấu, đánh cỏ gà, tôi mộng mơ, tôi khát khao tới những miền đất lạ, gặp vạn vật, nói chuyện với muông thú, bay bổng cùng các vì sao, làm được những điều to lớn, kỳ vĩ. Từ đó, tôi không còn rong chơi suốt ngày nữa, mà chăm chỉ học hành, nghe lời bố mẹ hơn.

Nói ra có vẻ vô lý, có người bảo trẻ con biết gì, một bài văn thoáng qua, lúc đó ăn chưa no, co chưa ấm lấy gì mà suy tư, suy nghĩ.

Nhìn lại, tôi cũng thấy có điều kì lạ. Nhưng chả phải, trong cuộc sống của chúng ta, ai ai cũng đều có những phép màu xảy ra, có điều không để ý, không nhìn lại mà thôi. Cũng như xuân hạ thu đông, bao năm vẫn là xuân hạ thu đông. Vẫn xuân mưa dài ẩm ướt, hạ nắng gắt, thu gió buồn tẻ, đông lạnh cắt da thịt.

Khi ta 10 tuổi có xuân hạ thu đông của 10 tuổi, khi ta 25 tuổi có xuân hạ thu đông của 25 tuổi và 45 tuổi có xuân hạ thu đông của 45 tuổi. Nhưng, cái xuân hạ thu đông của tuổi 45 có gì đó rất khác lạ. Xuân mơn mởn, Hạ quang minh, Thu thanh mai trúc mã, Đông quyết đoán mạnh bạo. Mùa nào thì mùa, dù bạn có quý hay ghét, mùa cũng chả quan tâm, mà bao dung, tận tâm làm tròn phận sự, thành thạo thiên chức mà Mẹ thiên nhiên đã giao phó.

Lắng nghe để hiểu, nhìn lại để thương. Khi ta trẻ, ta “Eureka” một điều gì đó, rồi “Meraki”. Có thất bại, có thành công, mà có vẻ như thất bại nhiều hơn thành công, nên có buồn, có thất vọng, có chán nản, có suy sụp, có chê cười, có mỉa mai, có khinh bỉ, có nghèo hèn. Lúc đó, bạn có đánh mất con người mình không ?

Không, tin tôi đi, bởi nếu bạn làm điều gì đó bằng tâm hồn, niềm đam mê, tình yêu, sự sáng tạo và luôn để tâm vào những điều mình đang làm, thì sự thất bại này nó chỉ như chiếu nghỉ trên những bậc cầu thang mà thôi. Đam mê không cho bạn tiền, mà nó cho bạn sức mạnh bền bỉ, cho bạn sự cố gắng không mệt mỏi và dẫn bạn đến với thành công trong mục tiêu mà bạn chọn. Bạn đã gieo xuống thật nhiều hạt giống vì thế rồi chúng sẽ nảy mầm xanh.

Còn tôi thì sao ? Tôi không còn trẻ nữa, tôi “Eureka” điều gì ? Và có còn đủ nhiệt huyết để “Meraki” không ?

Quãng đời con người như Xuân, Hạ, Thu, Đông; tôi đang ở Thu. Đã qua cái mau nước mắt của Xuân, vội vàng của Hạ, đã có chút cảm nhận cái lạnh lẽo, đơn bóng của Đông. Nhưng, Thu trong trẻo, dịu êm, nhẫn nại, hiền hòa. Tôi hòa mình với mọi người, với vạn vật, nhìn lại để thương, lắng nghe để hiểu. Và, có bất cứ biến cố nào xảy ra trong cuộc đời, tôi vẫn có sự mạnh mẽ, bao dung, đồng cảm để tiếp tục trên con đường nhân sinh.

Còn bạn. Bạn đã gieo xuống thật nhiều hạt giống vì thế rồi chúng sẽ nảy mầm xanh. Hãy kể cho mọi người nghe ở tuổi 15, 25, 35, 45 hay hơn nữa, bạn đã “Eureka” điều gì, và đã “Meraki” thế nào nhé ! Câu chuyện của bạn sẽ được trân trọng, ghi nhớ, là điều học hỏi trong cuộc sống còn đang nhiều bề bộn, và đặc biệt trong cộng đồng của Merakee.

merakee 250 logo

Tầm nhìn

Là nơi các con được khuyến khích chia sẻ, phát huy, học hỏi kiến thức, quan điểm sống và biết tự bảo vệ mình.

Sứ mệnh

Không kỳ thị, không so sánh chê bai, mà chỉ có yêu thương, đam mê, nhẫn nại và tri thức.

Giá trị cốt lõi

Bao dung – Tận tâm – Thành thạo

* Bao dung : Tôn trọng, thấu hiểu sự khác biệt của người khác đối với mình trong phong tục tập quán, quan niệm sống, niềm tin và tôn giáo, chủng tộc và cách thức hành động, chấp nhận cho người khác làm những chuyện mà bản thân mình không tán thành trong một sự giới hạn nhất định để hướng họ tự giác đến sự tốt đẹp.

* Tận tâm : hết lòng hết sức với trách nhiệm, không nề hà gian khổ, không ngại hi sinh lợi ích cá nhân để đạt mục tiêu tập thể.

* Thành thạo : phải là người giỏi, chuyên gia trong lĩnh vực của mình, trải qua nhiều tìm tòi, khám phá, kể cả thất bại thì mới có kiến thức, kinh nghiệm và nhiệt huyết để chia sẻ, diễn thuyết, thực thi trước đám đông.